Du khách thập phương tấp nập lễ ngôi đền linh thiêng nhất Hưng Yên

Đền Trần và đền Mẫu ở Hưng Yên thu hút đông đảo du khách bốn phương đến cầu cúng những dịp Tết đến xuân về.Nằm ở vị trí trung tâm của quần thể di tích Phố Hiến, đền Trần và đền Mẫu đã có lịch sử trải qua nhiều thế kỷ, đồng hành cùng sự hưng thịnh của Phố Hiến.
Đền Trần là di tích thờ Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn, một anh hùng dân tộc, một danh nhân văn hóa của nhân loại. Ông là trụ cột vương triều nhà Trần, người hội tụ đủ cả tài, đức, nhân, nghĩa, trí, dũng đã có công lao to lớn trong cả 3 lần đánh đuổi giặc Nguyên Mông, góp phần tạo nên hào khí Đông A của triều đại nhà Trần.
Hưng Đạo Đại Vương đã được suy tôn là thánh nhân trong đời sống tinh thần của nhân dân qua nhiều thời đại. Tưởng nhớ công lao của Người, nhân dân nhiều địa phương trong cả nước đã lập đền thờ, trong đó có đền Trần tại Phố Hiến xưa,(thành phố Hưng Yên nay).
Nhiều người đến ghi sớ để chuẩn bị vào lễ. Ảnh:

Nhiều người đến ghi sớ để chuẩn bị vào lễ. Ảnh: H.M
Tương truyền, đền được xây dựng từ khá sớm và được đại trùng tu vào thời Nguyễn. Đến nay, cùng với việc phụng thờ tại di tích, lễ hội hằng năm tại đền Trần đã thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người dân Hưng Yên.
Phía bên ngoài đền Mẫu. Ảnh: H.M

Phía bên ngoài đền Mẫu. Ảnh: H.M
Đền Mẫu hay còn gọi là Hoa Dương Linh Từ hoặc đền Mậu Dương thuộc địa phận thành phố Hưng Yên, nằm trong khu di tích Phố Hiến.
Ngôi đền thờ bà Dương Quý Phi - nguyên là vợ vua Tống thời xưa - nổi tiếng linh thiêng này tọa lạc ngay bên bờ hồ Bán Nguyệt. Đây cũng là điểm thu hút du khách đến vui chơi hay thưởng ngoạn vẻ độc đáo của hồ nước xanh trong.
Đền Mẫu thu hút rất đông du khách về tìm hiểu văn hóa Phố Hiến.

Đền Mẫu thu hút rất đông du khách về lễ đầu năm. Ảnh: H.M
Được xây dựng từ thời vua Trần Nhân Tông tuy đã qua các thời kì tu sửa nhưng đến đền Mẫu, du khách vẫn được hưởng trọn vẹn vẻ lâu đời, cổ kính còn vương lại trên từng viên gạch, mái đền hay những bức tượng.

Khu vực phía bên trong đền Trần. Ảnh: H.M
Đầu năm Canh Tý, du khách thập phương tấp nập kéo đến đền Trần và đền Mẫu cầu cúng những điều lành, xin chuyện làm ăn, sức khỏe, tình duyên vì tin đền rất thiêng. Đến đền Trần, đền Mẫu phải mang theo cái tâm trong sáng, hướng thiện, không được sân si, tham lam.

Du khách tấp nập đi lễ đền Trần, đền Mẫu đầu năm. Ảnh: H.M
Người dân nói với nhau rằng, đi đền Trần cầu công danh, đến đền Mẫu xin duyên được duyên, xin điều lành thì ai nấy đều bình an, sức khỏe. Có thể nói, đây là nét đẹp văn hóa mang đậm tính tâm linh truyền thống của dân tộc trong những ngày đầu năm mới.
Theo: HẢI MINH/laodong.vn