Giò Bì Phố Xuôi - Nguôi lòng du khách thưởng thức vị ngon đặc sản

Bạn biết đến Hưng Yên với nhiều đặc sản nổi tiến, với nhiều văn hóa phong tục còn lưu truyền lại về đặc sản thì có bánh dầy làng gàu, gà đông tảo,...Hưng Yên còn món đặc sản nữa nhiều người biết tới đó chính là món giò bì.
Món Giò bì là món rất nổi tiếng của nơi đây có tên gọi là Phố Xuôi, của tỉnh Hưng Yên. Món đặc sản này còn có tên rất lạ và độc đáo chính là “ giò sậm sật” bởi khi ăn quý khách có thể thấy được ngon giòn, đặc biệt nó ngon hơn khi để nhấm rượu.
Món Giò bì là món được gia truyền từ nhiều đời để lại đến ngày hôm nay, khi nhắc đến Giò bì người ta đã nghĩ đến Phố Xuôi của Hưng Yên.
Giò bì mang dư âm của truyền thống làm nghề của người dân Phố Xuôi này
Đến đây bạn được thấy sự hấp dẫn của món giò bì nổi tiếng này. Với nguyên liệu làm giò bì chính là tư bì lượng. Và Bì Lợn được người dân ở đây mua về làm thật sạch rồi đem luộc chiến thái con chì. Những miếng thịt nạc được rửa sạch cho vào cối say nhuyễn. Trộn đều thịt đã giã và bì với nước mắm rồi đem gói thành từng chiếc giò bé bằng hai ngón tay y như gói bánh răng bừa của Văn Giang . Và bước cuối cùng  chính là xâu lạt mười chiếc một và đem chúng đi luộc chín.

Bí quyết làm món giò bì trở nên đặc biệt và là một món đặc sản không thể thiếu đối với người dân nơi đây.

Những chiếc Giò Bì nơi để có được sự thơm ngon , giòn sần sật thì người dân nơi đây cần phải tỉ mỉ làm từng bước như là muốn ngon thì phải làm bì thật trắng, thật sạch, thịt phải tinh nạc không và phải chọn loại nước mắm ngon.Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô rồi hơ qua lửa cho héo để công đoạn gói được dễ dàng. điều quan trọng chính là mọi thứ đều được làm thủ công hết, từ khâu giã, gói. Điều đó mới làm nên vị đặc biệt mà khi ăn Giò bì nơi đây trở nên nổi tiếng
Những chiếc giò bì nóng hổi được vớt ra từ nồi luộc rất thơm ngon và việc ăn nóng mang đến cho quý khách có cảm rất mềm, còn để nguội giò lại có vị khách giò đanh lại, giữa mùi thớm của lá, mùi thơm của thịt hòa quyện vào nhau.
Khi bạn bóc giò bạn sẽ thấy có mùi thơm của lá, bóc ra có màu hơi hồng của thịt đây là màu rất đặc trưng khi giò mới ra lò và những đốm vân bì được lác đác trên khoanh giò.

Thưởng thức món giò bì khi ăn vào miệng bạn sẽ thấy được vị đậm đà của nước mắm, vị giòn sần sật của bì, vị thơm của thịt nạc đọng lại trong cổ họng của quý khách và nhấp môi với một chén rượu cay sè, Quý khách sẽ cảm thấy ấm lòng hơn khi thưởng thức món giò bì. Chính vì vậy mà món giò bì sẽ không thể thiếu trong mỗi bữa cỗ của xứ người nơi đây.
Người ta vẫn nói “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến” quả là điều không sai chút nào. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với các loại đặc sản tiến vua mà còn là nơi hội tụ rất nhiều những món ăn đặc sản thơm ngon có tiếng khác. Chính những thứ đặc sản Hưng Yên đã đem lại sự tự hào cho người dân mảnh đất yên bình này.