Giữa lúc dịch virus corona lan rộng, Nigeria bỗng cảnh báo 1 căn bệnh BÍ ẨN, khiến 15 người nước này tử vong chỉ sau 48 giờ mắc bệnh

Nigeria cảnh báo về căn bệnh bí ẩn đã khiến 15 người chết và hàng chục người khác nhiễm bệnh
Chính phủ Nigeria đã cảnh báo về một dịch bệnh kỳ lạ đã khiến 15 người thiệt mạng và hàng chục người khác nhiễm bệnh trong chưa đầy một tuần.

Căn bệnh bí ẩn này khi bùng phát nó đã gây nôn mửa, sưng tấy và tiêu chảy, lần đầu tiên được ghi nhận vào cuối tháng trước (Hình như là tháng 1) tại bang Benue, phía đông nam thủ đô Abuja (Thủ đô của Nigeria).
Vào ngày 3 tháng 2, "số người bị nhiễm bởi căn bệnh kỳ lạ này đã tăng lên 104 người" - Thượng nghị sĩ Nigeria Abba Moro cho biết, lấy nguồn từ tờ báo Daily Post.
Trong một nghị quyết của Thượng viện, ông Moro, người đại diện cho một quận ở bang Benue, đã nêu tên một số nạn nhân của căn bệnh này, những người được cho là đã chết chỉ trong vòng 48 giờ sau khi mắc bệnh.
Nghị quyết kêu gọi Bộ y tế quốc gia phái các chuyên gia đến trung tâm ổ dịch để tìm hiểu thêm về căn bệnh này.
Nghị quyết cũng kêu gọi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC) thiết lập các biện pháp giám sát để ngăn chặn sự lây lan của nó, theo tờ Post đưa tin.
Osagie Ehanire, Bộ trưởng y tế, cho biết trong một cuộc họp ngắn vào thứ Sáu, căn bệnh này dường như không phải là sốt Ebola hay Lassa - hai loại virus có khả năng gây tử vong xảy ra ở Tây Phi.
Nó cũng không phải là virus Corona 2019, có nguồn gốc từ Vũ Hán Trung Quốc và cho đến nay đã giết chết hơn 1000 người.
Ông Ehanire cho biết NCDC hiện đã kích hoạt một hoạt động ứng phó khẩn cấp ở khu vực bị ảnh hưởng - với các quan chức chính phủ nghi ngờ hóa chất được sử dụng trong câu cá có thể là nguyên nhân gây ra bệnh, theo BBC.
Ông khuyên những người Nigeria có thể đã chứng kiến ​​các trường hợp mắc bệnh hãy liên hệ với cơ quan này miễn phí bằng cách sử dụng số 0800-970000-10.


NCDC đã được liên lạc để có thêm thông tin.
https://www.independent.co.uk/news/world/africa/nigeria-disease-mystery-virus-deaths-benue-state-abba-moro-a9325806.html