Hàng nghìn người đổ về ngôi chùa cổ kính nhất tại Hưng Yên cầu may

Nằm trong quần thể di tích làng Nôm, thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên - Chùa Nôm nổi tiếng là ngôi chùa cổ kính và linh thiêng. Vào dịp đầu xuân năm mới, lại có hàng nghìn người kéo về đây lễ bái, cầu chúc may mắn cho năm mới.
Chùa Nôm không rõ được xây dựng từ thời nào. Những dấu tích ghi chép tại đây cho biết, ngôi chùa đã được trùng tu vào năm 1680. Cho tới nay, ngôi chùa được tu sửa qua nhiều lần nhưng vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ kính đặc trưng của văn hóa Đồng bằng Bắc bộ từ xa xưa. 
Hàng ngàn du khách từ khắp các nơi đổ về chùa Nôm vào ngày mùng 3 Tết Canh Tý.

Hàng nghìn du khách từ khắp các nơi đổ về chùa Nôm vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020. 
Lối vào duy nhất của ngôi chùa phải qua một cây cầu đá bắc ngang qua dòng sông Nguyệt Đức. Cây cầu đá vững chắc gồm 9 nhịp đầu rồng, đã hơn 200 năm tuổi cõng trên lưng hàng ngàn lượt du khách chen chúc nhau qua lại mỗi ngày vào dịp đầu xuân.

Lối vào duy nhất của ngôi chùa phải qua một cây cầu đá bắc ngang qua dòng sông Nguyệt Đức. Cây cầu đá vững chắc gồm 9 nhịp đầu rồng, đã hơn 200 năm tuổi, cõng trên lưng hàng nghìn lượt du khách chen chúc nhau qua lại mỗi ngày vào dịp đầu xuân. 
Cổng chùa Nôm – Tam Quan được đánh giá là những cổng vào to, cao nhất tại Đông Nam Á. Cho tới nay cánh cổng vẫn được giữ nguyên trạng.

Cổng chùa Nôm – Tam Quan cho tới nay vẫn được giữ nguyên trạng. 
Khuôn viên tại chùa Nôm chật kín du khách tới tham quan chụp ảnh tại đây.

Khuôn viên tại chùa Nôm chật kín du khách tới tham quan chụp ảnh. 
Chùa Nôm được ước tình hơn 500 năm tuổi, rộng hơn 15 ha là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, người dân trong và ngoài tình hằng năm đều chọn đến đây để lễ bái cầu may mắn, bình an cho gia đình.

Chùa Nôm được ước tính hơn 500 năm tuổi, là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng. Người dân trong và ngoài tỉnh hàng năm đều chọn đến đây để lễ bái cầu may mắn, bình an cho gia đình.
Nằm ngay chính giữa khuôn viên chùa là Lầu Quan Âm được xây dựng giữa lòng hồ, tượng trưng cho đài sen đang nở rộ.

Nằm ngay chính giữa khuôn viên chùa là Lầu Quan Âm được xây dựng giữa lòng hồ, tượng trưng cho đài sen đang nở rộ. 

Tại đây thờ một pho tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay, là một kiệt tác kiến trúc phật giáo đặc sắc nhất tại ngôi chùa, ngoài việc thắp hương lễ bái ở điện chính ra thì lầu Quan Âm cũng là một nơi nhất định cần phải khấn bái tại đây.

Ngôi chùa thờ một pho tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay, là một kiệt tác kiến trúc Phật giáo đặc sắc nhất tại đây. 

Chú Nguyễn Văn Mùi 53 tuổi đến từ Bắc Ninh cho hay, khi lần đầu tiên tới ngôi chùa vào nhiều năm trước để cũng bái cầu may mắn, và thấy rất thiêng những năm sau do bận rộn không đi được trong lòng chú luôn cảm thấy nhớ nơi đây một cách kì lạ dù trước đó chỉ đến một lần, nên năm nay chú cùng vợ từ Bắc Ninh tới đây để lễ bái cầu cho gia đình, con cái năm mới bình an, làm ăn thuận lợi.

''Dù tết nhất bận rộn nhưng gần như năm nào tôi cũng cố gắng sắp xếp thời gian để tới đây cầu may cho gia đình, con cái năm mới bình an, làm ăn thuận lợi'' - anh Nguyễn Văn Mùi (quê Bắc Ninh) cho hay.

Theo: laodong.vn​