Lọ thủy tinh ghi nhân thân bên hài cốt: Xác định liệt sĩ quê ở Hưng Yên

Sau khi làm rõ nội dung trên mảnh giấy được phát hiện cùng hài cốt liệt sĩ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tìm hiểu được đầy đủ thông tin về đơn vị, thân nhân của liệt sĩ.
Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 phát hiện hài cốt liệt sĩ Đỗ Văn Triệu. Ảnh: H.Minh.
Sáng 19.2, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa cho biết, sau khi nội dung trên mảnh giấy đựng trong chai thủy tinh được chôn cùng hài cốt liệt sĩ phát hiện hôm 16.2 được làm rõ, đơn vị này đã có thông tin đầy đủ về liệt sĩ. Cụ thể, liệt sĩ Đỗ Văn Triệu sinh năm 1950, nhập ngũ vào tháng 4.1970, hi sinh ngày 18.7.1972 trong trường hợp bị oanh tạc. Liệt sĩ Triệu có nguyên quán là Thọ Bình, xã Tân Quang, Văn Lâm, Hải Hưng (nay là Hưng Yên); khi hi sinh thuộc đơn vị C7, D105, binh trạm 28, sư 473, đoàn 559.
Lọ thủy tinh đựng mảnh giấy được chôn cùng hài cốt liệt sĩ. Ảnh: H.Minh.
Hiện ngành Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã liên hệ với tỉnh Hưng Yên để tìm thân nhân của liệt sĩ. Ông Trần Văn Dũng – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên nói rằng, đã nhận được thông tin về liệt sĩ từ tỉnh Quảng Trị chuyển ra, đơn vị đã kiểm tra hồ sơ quản lý và có tên liệt sĩ Đỗ Văn Triệu. “Hiện anh em đang về gặp thân nhân của liệt sĩ để thông báo” – ông Dũng, cho hay.

Hiện, hài cốt liệt sĩ Triệu đang được bảo quản tại nhà quản trang Khu văn hóa tâm linh huyện Hướng Hóa. Ông Phan Trọng Minh – Phụ trách Ban quản lý Khu văn hóa tâm linh huyện Hướng Hóa thông tin, tại vị trí tìm được hài cốt liệt sĩ Triệu năm 2014 đã tìm được 2 liệt sĩ. 1 liệt sĩ xác định được danh tính là Mai Xuân Thọ (sinh năm 1950, quê ở Thanh Oai, Hà Nội, hy sinh năm 1972) đã chuyển về quê; liệt sĩ còn lại chưa rõ danh tính, đang an táng tại mộ số 257, lô 3, khu A Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa.