Hưng Yên: 24 sản phẩm đạt tiêu chuẩn

Công thương 21/08/2020
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, Chương trình OCOP giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025 của tỉnh Hưng Yên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Gà Đông Tảo được chuẩn hóa trở thành sản phẩm xếp hạng 5 sao vào năm 2025
Đáng chú ý, tại huyện Khoái Châu có 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, 3 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, gồm: Nhãn muộn Miền Thiết ở xã Hàm Tử, tinh nghệ nano curcumin ở xã Chí Tân, thịt gà Đông Tảo ở xã Đông Tảo. Các sản phẩm này đều được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp nhãn hiệu tập thể từ những năm trước. Đây là những sản phẩm mang lại hiệu quả cao trong sản xuất hàng hóa của tỉnh Hưng Yên. Riêng với gà Đông Tảo, theo định hướng đến năm 2025, sẽ là một trong những sản phẩm được tiêu chuẩn hóa trở thành sản phẩm xếp hạng 5 sao trong Chương trình OCOP của tỉnh.

Bên cạnh đó, sản phẩm nông sản Nhãn muộn Miền Thiết có nhiều ưu thế vượt trội về chất lượng và giá trị. Qua các năm, diện tích nhãn càng mở rộng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, giúp huyện Khoái Châu trở thành vùng trồng nhãn lớn nhất tỉnh Hưng Yên. Còn đối với các sản phẩm từ nghệ của xã Chí Tân đang khẳng định được thương hiệu và được tiêu thụ rộng rãi trên cả thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước: Ấn Độ, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc…

Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2020, tỉnh Hưng Yên phấn đấu duy trì 100% số sản phẩm đã được đánh giá, xếp hạng OCOP. Trong đó, có 30 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng đạt OCOP 3 sao trở lên. Để bảo đảm kế hoạch đề ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng Chương trình OCOP năm 2020. Theo đó, ngay sau khi các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ… được phép hoạt động trở lại sau giai đoạn giãn cách toàn xã hội, các huyện, thị xã, thành phố đã khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện Chương trình OCOP năm 2020; kiện toàn hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2020; cử cán bộ chủ trì, phối hợp cùng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX… trên địa bàn có sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP.

Để thúc đẩy Chương trình OCOP phát triển, tỉnh Hưng Yên tiếp tục rà soát các tổ chức kinh tế, các sản phẩm tiềm năng để hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sản xuất đăng ký tham gia, hoàn thiện. Cùng với đó, ưu tiên nâng cấp, phát triển những sản phẩm đã được công nhận. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất tham gia hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP với các hệ thống siêu thị, tạo chuỗi liên kết bền vững, nâng cao giá trị cho người sản xuất; đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng…

Tỉnh Hưng Yên hiện có 24 sản phẩm của 14 cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn Chương trình OCOP. Trong đó, 8 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, 16 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

Công thương