Hưng Yên: Tạm dừng một số hoạt động kinh doanh từ ngày 16/8

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Chỉ thị “Về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trong tình hình mới”.


Chỉ thị nêu rõ: Hiện nay dịch Covid – 19 đã lan rộng toàn thế giới, tại Việt Nam dịch bùng phát trở lại từ ổ dịch Đà Nẵng với trên 440 người mắc và hơn 20 ca tử vong. Hiện đã có 14 tỉnh, thành trong cả nước có ca nhiễm Covid – 19, đặc biệt ổ dịch ở Hải Dương. Qua rà soát, Hưng Yên có hàng trăm trường hợp F1, F2 , nguy cơ bùng phát dịch tại tỉnh rất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mọi người dân trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 16/8/2020:

- Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; mọi người dân hạn chế đi ra ngoài và tập trung đông người khi không cần thiết; thường xuyên đeo khẩu khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng, khi tập trung đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tối đa di chuyển đến địa phương đã có ca dương tính với Virut SARS-CoV-2.

- Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…).

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác, nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, trang bị phòng hộ, đo thân nhiệt; bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

- Các cơ sở giáo dục và đào tạo phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn cho thầy và trò như: Đo thân nhiệt đầu buổi học, bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn và đảm bảo khoảng cách ngồi cho học sinh, sinh viên tối thiểu 1m.

- Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa thật cần thiết; tích cực họp, làm việc, giao dịch trực tuyến không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu, dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

- Hạn chế các phương tiện vận chuyển người từ địa phương có dịch về tỉnh trừ trường hợp vì mục đích công vụ; thực hiện đo thân nhiệt người trên xe; bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn và đeo khẩu trang trong quá trình tham gia giao thông; tạo điều kiện thuận lợi phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh.

- - Mọi người dân thực hiện khai báo y tế điện tử tự nguyện tại trang web https://tokhaiyte.vn/ hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn/) và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe. Khi có một trong các dấu hiệu: sốt; ho; đau họng; khó thở; mệt mỏi, đau người; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, xét nghiệm và điều trị.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; hoãn tổ chức đám cưới, đám hỏi; giảm quy mô tổ chức đám hiếu; tổ chức đám giỗ trong phạm vi gia đình; không tham gia ăn uống, sinh hoạt đông người.

Xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân lơ là, vi phạm quy định về phòng, chống dịch (như không chấp hành cách ly, không đeo khẩu trang…); các trường hợp mua bán khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế giả, kém chất lượng.

Chỉ thị cũng yêu cầu các ban, sở ngành liên quan, các địa phương tăng cường phòng, chống dịch; huy động cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thống nhất nhận thức và hành động, chống mọi biểu hiện chủ quan, lơ là; quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”; phương châm “4 tại chỗ”; nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; sẵn sàng làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất số ca tử vong. Đồng thời thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh.