Lý giải quầng mặt trời lạ xuất hiện trên bầu trời Hưng Yên


Sự xuất hiện của mặt trời đi kèm quầng hào quang thu hút nhiều sự chú ý và kéo dài suốt cả buổi sáng, rất dễ quan sát trong điều kiện trời trong và không mây. Đây thực chất là một hiện tượng quang học thú vị mang tên quầng mặt trời.

Quầng Mặt Trời là một hiện tượng quang học ít khi xảy ra trong tự nhiên và không phải là cầu vồng tròn như nhiều người vẫn tưởng. Thực tế, quầng hào quang rực rỡ bao quanh Mặt Trời xảy ra khi ánh sáng bị khúc xạ nhiều lần theo góc 22 độ.
Video quầng Mặt Trời xuất hiện ở Hưng Yên do người dân quay Video: Tuấn Dũng Hào quang xuất hiện trên bầu trời Hưng Yên Ảnh: Nguyễn Hiếu

Hiện tượng này xảy ra là do tác dụng của tầng khí quyển. Khi nhiệt độ tăng cao, những vùng gần Mặt Trời thường xuất hiện tình trạng không khí nóng và không khí lạnh giao nhau. Không khí nóng mang đầy hơi nước vượt lên trên không khí lạnh và bay lên bầu trời. Khi hơi nước trên bầu trời gặp nhiệt độ thấp ngưng tụ lại thành những tinh thể băng có hình lăng trụ lục giác. Khi ánh áng Mặt Trời chiếu vào những tinh thể băng này bị khúc xạ mạnh tạo thành một vòng tròn với đầy đủ màu sắc giống cầu vồng bao xung quanh Mặt Trời.

Hiện tượng cầu vồng tròn.

Hiện tượng này cũng xảy ra vào ban đêm với Mặt Trăng gây ra hiện tượng "quầng Mặt Trăng".

Quầng Mặt Trăng.

Theo các chuyên gia, khi xung quanh Mặt Trời hay Mặt Trăng xuất hiện vầng hào quang, dự báo sắp có mưa hoặc nhiều gió trong những ngày sắp tới.