Có lẽ không ai nhớ được gốc đa cổ thụ tại thôn Trần Phú, xã Tân Hưng, huyện Tiên Lữ, TP. Hưng Yên có từ bao giờ. Các cụ cao niên trong thôn cũng chỉ biết rằng, từ khi sinh ra cây đa đã hiện hữu tỏa bóng mát cả một góc thôn là nơi hóng mát của dân làng và là nơi vui chơi của lũ trẻ nhỏ.

Đến Tân Hưng một ngày đẹp trời mùa xuân, khắp con đường quanh thôn hoa nhãn rộn sắc vàng ngọt tỏa hương thơm đang kỳ kết trái. 
Ở Tân Hưng, nông nghiệp rất phát triển và được biết đến là vùng trồng nhãn nổi tiếng trong vùng, bởi đất phù sa bồi đắp thích hợp trồng các loại cây ngắn ngày, cây lương thực và hoa màu. 
Khắp các con đường thôn Tân Hưng uốn lượn quanh những vườn nhãn đang kì đơm hoa kết trái.
Cùng với cảnh quan nông thôn đẹp mắt, Tân Hưng được nhiều người biết đến hơn bởi cây đa cổ thụ có tuổi đời lên đến bốn, năm trăm tuổi còn hiện hữu đến ngày nay bên miếu thờ thành hoàng làng

Sở dĩ cây đa già nổi tiếng bởi mang hình dáng rất đẹp mắt được trồng bên miếu cổ và có lối đi xuyên qua như cổng làng vậy.
Ngày qua ngày, hình ảnh cây đa trở nên quen thuộc với người dân trong vùng, là lối đi về, nơi hóng mát của người dân, nơi chơi đùa của những đứa trẻ qua bao thế hệ. 

Hình ảnh cây đa nơi đây đã gắn với bao câu chuyện từ xa xưa và đã là đề tài cho nhiều nhà nhiếp ảnh gần xa tìm đến sáng tác. 
Qua bao năm tháng, cây đa cũng dần kém phát triển, nhiều cành lớn đã bị gãy do mưa bão, sét đánh và đôi khi còn bị cháy do lũ trẻ nghịch ngợm. 
Để gìn giữ cây quý đến này nay, người dân trong thôn luôn quan tâm, chăm sóc và bảo vệ cây để đây là nơi ghé thăm với những du khách khi đến với vùng đất Hưng Yên thơ mộng.