Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, khiến hàng chục triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, đã 16 ngày liên tục không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, các địa phương có ca nhiễm cơ bản trở lại trạng thái bình thường. Tuy vậy, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới. Nhằm chủ động đáp ứng với dịch bệnh trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu đô thị, chợ dân sinh... và toàn thể nhân dân:

Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về thực hiện mục tiêu kép: Vừa sẵn sàng phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 (Thông báo số 326/TB-VPCP ngày 13.9.2020 của Văn phòng Chính phủ).

Mọi người dân tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, dần hình thành thói quen, nếp sống phù hợp trong tình hình mới để giữ an toàn cho bản thân và xã hội; khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Từng đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và từng cá nhân đều tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Chủ động chuẩn bị, hướng dẫn, diễn tập các kịch bản, các phương án ứng phó tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lực lượng lao động lớn và các khu dân cư. Sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ, bệnh viện, trường học, chung cư, chợ dân sinh, nhà hàng, cửa hàng, khu di tích, khu vui chơi giải trí, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng... tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội không hạn chế số lượng người tham gia nhưng phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không “ngăn sông cấm chợ”. Chủ các phương tiện vận chuyển người liên tỉnh và nội tỉnh bố trí dung dịch rửa tay bằng nước sát khuẩn trên xe; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham gia giao thông.

Cho phép hoạt động trở lại tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Y tế: Rà soát, cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó khi dịch bệnh quay trở lại, tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực cho các tình huống có dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế, không để dịch lây lan trong cơ sở y tế; tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám, chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương nâng cao năng lực cán bộ y tế trong toàn tuyến. - Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Công an và chính quyền các địa phương thực hiện chặt chẽ việc theo dõi, giám sát, điều tra, cách ly, xét nghiệm đối với các trường hợp có nguy cơ theo quy định; không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người đến từ các địa phương trong nước đã hết dịch trong cộng đồng, chỉ xét nghiệm đối với người có biểu hiện ho, sốt. Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các sở, ngành liên quan, UBND huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện cách ly người nhập cảnh tại các cơ sở lưu trú và có thu phí và triển khai tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam về tỉnh làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) theo đúng quy định của Bộ Y tế. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và công tác chuẩn bị phòng, chống dịch tại các địa phương, đơn vị bảo đảm luôn sẵn sàng, chủ động đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh.

Ban Giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo ngành Y tế phải luôn nêu cao trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, kịp thời phát hiện, báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh chấn chỉnh các bất cập, lệch lạc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tham mưu UBND tỉnh lựa chọn các cơ sở lưu trú làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí.
Các Sở: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên và hệ thống truyền thanh cơ sở tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh lý nền; khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thúc đẩy triển khai công việc theo hình thức trực tuyến trên môi trường mạng; tập trung chuẩn bị tốt các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh để bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội, các hoạt động đối ngoại, thúc đẩy giao thương quốc tế trong điều kiện bình thường mới, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư, nhất là từ các đối tác lớn. Đồng thời đề cao cảnh giác, thường xuyên kiểm tra, bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.
Báo Hưng Yên