Trẻ dưới 5 tuổi được cách ly y tế tại nhà

Vnexpress 08/02/2021
Ngày 8/2, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn, quy định thời gian cách ly y tế trẻ dưới 15 tuổi là 14 ngày. Với trẻ từ 5 đến 15 tuổi, sẽ cách ly tập trung 7 ngày đầu. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp (lấy mẫu vào ngày 1, ngày 3 và ngày 7), trẻ được về cách ly tại nhà riêng nếu đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu, việc di chuyển trẻ từ nơi cách ly tập trung về nhà phải đảm bảo mỗi trẻ có một người khỏe mạnh chăm sóc và giám sát trong suốt thời gian cách ly; không để người già ở cùng nhà với trẻ. Người chăm sóc trẻ không được ra khỏi phòng cách ly, không tiếp xúc thành viên trong gia đình, người ngoài hoặc vật nuôi, có suất ăn riêng. Người chăm sóc trẻ phải có đủ phương tiện phòng hộ cá nhân như khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, áo quần.

Việc cách ly trẻ tại nhà chỉ áp dụng với những gia đình có nhà riêng lẻ như biệt thự, nhà ở liền kề, độc lập. Trước cửa nhà phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng chống Covid-19". Khu vực cách ly khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng, thì sử dụng một tầng riêng biệt để cách ly y tế.
Khu cách ly 75 trẻ em trong trường mầm non Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, ngày 4/2. Ảnh: CTV

Phòng cách ly phải được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên mở cửa sổ, hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng, để nhiệt độ trên 26 và tăng cường thông gió); không dùng điều hòa trung tâm; hạn chế đồ đạc, vật dụng trong phòng. Nhà vệ sinh có xà phòng rửa tay, nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay chứa 60% cồn.

Quần áo của trẻ và người chăm sóc cần được giặt riêng, ngay trong phòng cách ly. Trước khi giặt, quần áo được ngâm với xà phòng 20 phút; dùng máy giặt đặt nhiệt độ 60-70. Sau đó, phơi quần áo tại nơi riêng, có nhiều ánh nắng.

Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ và người giám sát trẻ ít nhất 3 ngày một lần; lần cuối cùng vào ngày thứ 14. Mẫu xét nghiệm được gửi tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) cấp tỉnh hoặc đơn vị được chỉ định xét nghiệm Covid-19.

UBND cấp xã chỉ cho phép cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đủ điều
Vnexpress