Xử lý nghiêm các hành vi đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội

Thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, một số đối tượng đã đăng tải, tán phát trên mạng xã hội các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam.
Trong hai ngày 01 và 02/2/2021, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hưng Yên liên tiếp phát hiện hai tài khoản facebook đăng tải bài viết không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, tài khoản facebook “MY Pham Tùng Ngân” của N.T.N, sinh năm 1989 ở Đông Thành, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đăng tải bài viết với nội dung: “Mọi người đọc đi ạ và đọc hết bài viết cần đọc ngay và gấp nhé quý anh chị Covid biến dạng đã xuất hiện và cách bảo toàn sinh mạng…”, trong đó cảnh báo dạng biến thể của Covid-19 và cách chữa trị bằng chanh, khăn lạnh tại nhà; và tài khoản facebook “Lan Anh Dương (Ohui Whoo)” của D.T.L.A, sinh năm 1992 ở chung cư Lạc Hồng Phúc, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đăng tải bài viết: “Chết bớt đi cho đỡ chật đất”, kèm theo 01 hình ảnh chứa nội dung lịch trình di chuyển của bệnh nhân Phạm Tuấn Anh. Những thông tin đăng tải trên nhằm mục đích giật tít, câu like, đã thu hút nhiều người xem, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn.
Triệu tập N.T.N đến trụ sở Công an tỉnh làm việc

Triệu tập D.T.L.A đến trụ sở Công an thị xã Mỹ Hào làm việc

Trước đó, vào hồi 16h ngày 30/01/2021, Công an huyện Tiên Lữ phát hiện tài khoản fanpage “Beat Hưng Yên” của L.T.T, sinh năm 1999 ở thôn Dung, xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên có đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội để câu like, tăng lượt tương tác với mục đích sau này bán trang Fanpage thuận lợi hơn.
Fanpage “Beat Hưng Yên” đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Sau khi bị triệu tập lên trụ sở Công an để làm việc, các đối tượng đều đã thừa nhận sai phạm, tự giác gỡ bỏ thông tin, đồng thời cam kết không tái phạm. Hiện, cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ để xử lý các trường hợp trên theo quy định của pháp luật.

Minh Phương

Công An Hưng Yên