Hôm nay (27/7), kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đây là dịp để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, các bậc lão thành cách mạng đã hi sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, ý chí anh dũng kiên cường, bất khuất đã đem cả máu xương của mình để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và dựng xây đất nước để có được hòa bình, độc lập ngày hôm nay là nhờ những sự hi sinh ấy.

Hơn 60.000 ngọn nến thắp sáng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ảnh: TTXVN.

Chúng ta biết ơn điều đó. Chiến tranh đã qua đi, các thế hệ hôm nay và mai sau sẽ mãi khắc ghi những hi sinh, mất mát mà dân tộc ta đã trải qua.

Việt Nam hiện có hơn 9,2 triệu người có công; gần 1,2 triệu liệt sĩ, trong đó gần 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt và khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính; gần 140.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng và gần 800.000 thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh.

Bên cạnh việc đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với đất nước, ngày Thương binh - Liệt sĩ cũng là dịp để chúng ta trân trọng một thời kỳ chiến đấu oanh liệt của các thế hệ đi trước, thời kỳ mà đã có bao thanh niên xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc.