Chùa Nôm

Chùa Nôm là một trong số những nơi gìn giữ dấu ấn văn hóa với nhiều tượng đất cổ nhất Việt Nam.

Chùa Nôm nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 30 km. Ngôi chùa này thuộc quần thể di tích làng Nôm, huyện Văn Lâm, là ngôi chùa cổ bề thế nhất Hưng Yên.

Chùa nổi tiếng bởi có nhiều tượng đất cổ nhất Việt Nam. Ngoài tên gọi chùa Nôm, ngôi chùa này còn có một tên gọi khác là Linh Thông cổ tự, bởi theo truyền thuyết xưa kia chùa được xây giữa rừng thông.
Trải qua nhiều lần trùng tu, diện tích hiện tại của chùa là khoảng 15 ha.

Thuộc thiền phái Lâm Tế, chùa Nôm sở hữu 122 pho tượng đất, nằm rải rác khắp nơi với những kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.
Dọc hai bên hành lang là hàng tượng đất uy nghi

Bên cạnh đó, ngôi chùa đặc biệt này còn thu hút nhiều khách tham quan vì những nét chạm khắc gỗ tinh xảo cũng như những đầu đao đầu rồng đẹp tuyệt trên các mái chùa.

Tầu đao ở góc mái.

Chạm khắc gỗ tinh xảo.

Không ai biết rõ chùa được xây dựng chính xác năm bao nhiêu. Chỉ biết theo hai tấm bia lớn còn lưu lại tại đây thì chùa đã được xây dựng lại vào năm 1680 và trải qua nhiều lần trùng tu để có quy mô như ngày nay. Còn theo các nhà lịch sử học, với những đặc điểm về tạo tác thì những pho tượng ở đây có thể thuộc thế kỷ 18.
Thời gian chính xác xây dựng chùa vẫn là một bí ẩn.
Một cây cầu mới được xây dựng trong quá trình trùng tu chùa.

Chùa Nôm là điểm đến dành cho những ai yêu thích du lịch tâm linh, bên cạnh đó là chiêm ngưỡng những nét văn hoá cổ xưa của làng Nôm, một trong những ngôi làng cổ Việt Nam còn được gìn giữ đến ngày nay.

Bài: Lương Trang - Ảnh: Đàm Xuân Lâm/Truyền hình Du lịch