Ngọt ngon củ niễng

Thu sang hoa sữa nở rộ cũng là lúc củ niễng vào mùa thu hoạch. Nhắc đến củ niễng nhiều thực khách thấy lạ lẫm nhưng đối với người Hưng Yên thì đã trở thành món ngon khiến nhiều người thích thú.

Dạo quanh các chợ ở thành phố Hưng Yên, bạn sẽ thấy rất nhiều hàng bán củ niễng. Đâu đó có những tiếng gọi mời mua niễng từ các cô bán hàng rong, những tiếng cười được mùa từ bác nông dân chở niễng ra chợ bán.Củ niễng hay còn gọi là lúa bắp, loại cây thảo lâu năm, sống ở môi trường nước hoặc bùn. Ở Hưng Yên có diện tích trồng niễng khoảng hơn 10ha, nhiều nhất ở phường Hồng Châu có 8ha. Đây là cây có thân rễ rất phát triển, thân đứng cao tới 1-2m, phần dưới gốc to xốp. Người dân cấy niễng từ tháng 2 âm lịch, sau 8 tháng niễng chín là vào vụ thu hoạch. Sau khi bẻ củ, người trồng chuyển niễng về nhà cắt lọc, phân theo các loại to, nhỏ khác nhau rồi bó thành bó. Niễng được bó 10 củ, bán với giá từ 20.000 – 30.000 đồng/ bó. Có hai loại là niễng đực và niễng cái, niễng cái thì củ to và mẩy hơn, ăn thơm ngọt hơn, chỉ cần mua 1 bó bạn đã có ngay 1 đĩa niễng xào thơm ngon đến lạ.

Thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao. Đặc biệt, củ niễng có vị ngọt tính mát, lấy rễ cành, hạt của nó làm thuốc, có công hiệu thanh nhiệt, điều tràng vị,… Củ niễng chưa bóc vỏ có lớp màu tím sẫm, phình to, chắc nịch nên khi chế biến niễng trước tiên bạn phải lột lớp vỏ ra, phần ăn được là phần có màu trắng tinh ở bên trong nhìn thật thích mắt. Củ niễng có thể xào với thịt bò, thịt nạc, tim cật, hay đơn giản xào với trứng thôi cũng đủ ngon, ngậy, nêm thêm ít rau mùi ta thì thơm nức.
Người dân Hưng Yên nói rằng: “Sống ở đất Hưng Yên mà chưa từng ăn củ niễng thì như chưa từng ở đây, bởi củ niễng đã trở thành món ngon đặc sản vùng đất Phố Hiến và ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng, hễ ai đi xa hay đến đây đều mua niễng làm quà để mọi người cùng thưởng thức”.
Thật thích thú, giữa tiết trời se se lạnh cả gia đình quây quần bên mâm cơm lại có món niễng xào thì bữa cơm ấy trở nên ấm cúng, bởi ở đó có gia đình, có hương vị đặc biệt của quê hương. Hãy một lần về thăm Phố Hiến để thưởng thức trọn vẹn món ngon mùa thu này.

TTTTXTDLHY