Làng Nôm

Làng Nôm, ngôi làng nổi tiếng với nét đẹp cổ kính, thanh bình ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.Nằm cách Phố Hiến xưa, nay là thành phố Hưng Yên khoảng 50km, làng Nôm là ngôi làng cổ thanh bình được hình thành và phát triển từ hàng trăm năm nay.

Nếu bạn mệt mỏi với đô thị ồn ào đầy khói bụi thì đến với làng Nôm bạn sẽ được đắm mình trong khung cảnh của làng quê Bắc Bộ thuần chất, yên bình và xưa cũ.


Cổng làng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, thâm trầm.

Ngôi làng với vô vàn những dấu tích xưa cũ: lối kiến trúc cổ kính hài hoà với thiên nhiên, những con đường làng, những mái ngói rêu phong, khiến ai ai đến đây cũng chìm đắm trong không gian yên bình, tĩnh lặng này.
Cầu đá. Ảnh: hungyentourism.com.vn

Cách cổng làng khoảng hơn 100m là cây cầu đá làng Nôm nổi tiếng, bắc qua con sông Nguyệt Đức để nối làng với chùa Nôm và chợ Nôm. Cây cầu đã có tuổi đời hơn 200 năm nhưng vẫn rất vững chãi, dù trải qua mưa nắng cùng thời gian.

Cây cầu gồm 9 nhịp, mặt cầu được ghép bằng những phiến đá xanh, hai bên thành cầu có những mỏm đá nhô ra được chạm khắc rất tinh xảo, trông xa như những đầu rồng trên thuyền của vua chúa xưa.
Chùa Nôm được cấp chứng nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia. Ảnh: hungyentourism.com.vn

Đến làng Nôm thì nhất định phải ghé thăm chùa Nôm (Linh Thông Cổ Tự). Du khách có thể thấy được vẻ đẹp hài hoà, phong thuỷ của chùa Nôm khi đi dạo vãn cảnh chùa. Bước qua cổng tam quan là lầu chuông và lầu trống đối xứng hai bên.

Chùa Nôm là ngôi chùa thuộc thiền phái Lâm Tế. Đến giờ thì không còn ai nhớ chính xác ngày tháng ra đời của ngôi chùa. Chỉ biết rằng trên hai tấm bia lớn còn lưu tại đây thì chùa được xây dựng lại vào đời Hậu Lê năm 1680.

Không chỉ thu hút du khách bằng khung cảnh cổ kính yên bình, mà nơi đây còn lưu giữ một kho tàng quý giá của dân tộc, đó là hơn một trăm pho tượng Phật tuổi đời hàng trăm năm.
Những pho tượng đất nung ở chùa Nôm. Ảnh: hungyentourism.com.vn

Đến làng Nôm vào những ngày thời tiết đẹp, bạn cũng có thể được thưởng thức một thú chơi của người dân nơi đây đó là chơi diều sáo. Hình ảnh những con diều no gió đã ăn sâu vào tâm thức và trở nên thân thuộc với người dân làng Nôm.

Cổ kính, bình yên, cùng những giá trị văn hoá vẫn được lưu giữ nguyên vẹn, làng Nôm đã trở thành điểm đến tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Thu Hiền/Truyền hình Du lịch