Y, bác sĩ Hưng Yên sẵn sàng "trắng đêm" vì mục tiêu chống dịch tại Hà Đông

kinhtedothi 15/09/2021
Từ ngày 9/9, quận Hà Đông tiếp nhận hơn 400 y, bác sĩ của tỉnh Hưng Yên đến hỗ trợ tiêm phòng vaccine Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân. Dù mệt nhưng họ đều vui vì góp sức thực hiện mục tiêu chung của Chính phủ là “chống dịch như chống giặc”.

Tinh thần nhiệt huyết vì Thủ đô
Tại phường Phú Lương, chị Trần Thị Huệ đã cùng đồng nghiệp của mình lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng vaccine cho người dân từ ngày 9/9. Chị cho biết: "Mỗi ngày, tôi cùng đồng nghiệp lấy trên 300 mẫu xét nghiệm cho người dân. Nhiều hôm phải làm việc đến hơn 23 giờ đêm nhưng chính quyền địa phương ở đây đã hỗ trợ tốt, động viên chúng tôi nhiều. Vì Thủ đô thân yêu chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm của mình".

Anh Phạm Việt Dương cùng y, bác sĩ Hưng Yên lấy mẫu xét nghiệm tại điểm tiêm phường La Khê.

“Công việc của chúng tôi bắt đầu tại điểm tiêm từ 6 giờ sáng chuẩn bị vật tư, trang phục. 7 giờ, điểm tiêm bắt đầu đón người dân đến tiêm và lấy mẫu xét nghiệm. Hầu hết các buổi làm việc đều kết thúc vào lúc 21-22 giờ đêm. Cùng tinh thần chung của cả nước, cùng sự chỉ đạo, quan tâm của các cấp chính quyền, ý thức người dân ở đây khá tốt nên có vất vả mấy thì chúng tôi vẫn cố gắng được", anh Phạm Việt Dương, tăng cường cho điểm tiêm phòng và lấy mẫu xét nghiệm tại phường La Khê chia sẻ.
Đã hơn 19 giờ tối, chị Đào Thị Hà vẫn trong bộ đồ bảo hộ kín mít và liên tục lấy vaccine tiêm cho người dân. Phía ngoài sân của Trường THCS Lê Hồng Phong, phường Hà Cầu người dân vẫn xếp hàng ra tới ngoài cổng. Chị nói: "Lên tăng cường lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng hỗ trợ Hà Nội dù mệt và sinh hoạt không đúng giờ nhưng được sự hỗ trợ, đón tiếp nhiệt tình của các cấp lãnh đạo tại địa phương, chúng tôi sẽ phục vụ Nhân dân hết mình, đến khi nào không còn người dân đến". Chị Hà cũng cho biết, những ngày qua, chị và đồng nghiệp đều làm đến 22 giờ 30 đối với bộ phận lấy mẫu xét nghiệm, bộ phận theo dõi sau tiêm kết thúc công việc vào 23 giờ hơn".
 Các y, bác sỹ bắt đầu công việc lấy mẫu xét nghiệm từ 6 giờ sáng và thường đến 22-23 giờ đêm mới nghỉ.

Đảm bảo hậu cần cho các y, bác sỹ
Công tác đón tiếp và hậu cần cho các y, bác sỹ tại các địa phương đều đảm bảo chu đáo. Ngay từ ngày đầu, sau khi họp với lãnh đạo quận để nhận nhiệm vụ về địa phương, các phường đều có xe đưa, đón các y, bác sỹ và bố trí chỗ ăn, nghỉ.

Chị Trần Thị Huệ (phía ngoài điểm tiêm phường Phú Lương.

Bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết: “Các phường đều bố trí các y, bác sỹ nghỉ tại khách sạn. Buổi sáng các y, bác sỹ được ăn ngay tại chỗ nghỉ. Vào các buổi trưa và tối các y, bác sỹ phục vụ tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm ăn tại chỗ và khi kết thúc ngày làm việc được phường đưa về chỗ nghỉ. Các điểm tiêm và xét nghiệm của quận ở các trường học rộng rãi, nên đều đảm bảo bố trí chỗ ăn cho các y, bác sỹ. Nếu làm quá giờ các y, bác sỹ chưa kịp nghỉ ăn cơm thì phường bố trí bữa ăn nhẹ như sữa, cháo bồi dưỡng”.
Theo ghi nhận của phóng viên tại một số phường như Hà Cầu, Phú Lương, La Khê … đều sát sao, bố trí đơn vị phục vụ bữa ăn, nước uống cho các y, bác sỹ đảm bảo cho họ có đủ sức khỏe, thực hiện nhiệm vụ được giao. Khi được hỏi, các y, bác sỹ đến từ Hưng Yên đều cho biết lãnh đạo các địa phương đón tiếp chu đáo, có xe đưa đón hàng ngày từ nơi ở đến chỗ làm và ngược lại. Mặc dù, trong những ngày làm việc tại Hà Đông, Hà Nội có vất vả hơn rất nhiều khi làm việc tại Hưng Yên, nhưng ai cũng đều phấn khởi, làm việc với trên 100% sức lực của mình.
 Chị Đào Thị Hà tại điểm tiêm phường Hà Cầu, luôn vì mục tiêu

Tính đến 18 giờ chiều 14/9, quận Hà Đông đã tổ chức tiêm được 258.923 mũi liều vaccine Covid-19; hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm được mẫu 135.376 mẫu test nhanh kháng nguyên và 136.748 mẫu xét nghiệm PCR. Một số phường đã hoàn thành cơ bản công tác tiêm phòng và lấy mẫu xét nghệm cho người dân là Đồng Mai, Biên Giang, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Yết Kiêu, Hà Cầu, Mộ Lao.
kinhtedothi