Việt Nam vào vòng 1/8 futsal World Cup

Cầm hoà Czech 1-1 ở lượt cuối bảng D, Việt Nam chắc chắn góp mặt ở vòng 1/8 với tư cách đội thứ ba có thành tích cao tại futsal World Cup tối 19/9.

Anh Quý (số 5) tranh bóng với Tomas Koudelka của CH Czech. Ảnh: VFF

*Ghi bàn: Đoàn Phát 35' - Resetar 36'.

Thầy trò Phạm Minh Giang bước vào trận với hành trang ba điểm và hiệu số -7, sau khi thua thảm Brazil 1-9 và hạ Paraguay 3-2. Xét về tương quan trong nhóm đội cạnh tranh vé vớt (đứng thứ ba mỗi bảng), chỉ số của Việt Nam không mấy ấn tượng. Muốn lần thứ hai vào vòng 1/8, đội tuyển tối thiểu phải cầm hoà Czech, hoặc thua với tỷ số thật thấp và hy vọng các đối thủ cạnh tranh sảy chân.

Trước đối thủ hơn tới 26 bậc FIFA, Việt Nam bị lấn sân trong phần lớn thời lượng, và dứt điểm chỉ bằng một nửa đối thủ. Nhưng, bất ngờ xảy ra khi đội bóng áo đỏ mở tỷ số ở phút 35 nhờ công Châu Đoàn Phát. Chỉ một phút sau, sai lầm của Phạm Đức Hoà giúp đội trưởng Lukas Resetar gỡ hoà 1-1.

Nhưng đó cũng là tỷ số cuối cùng trận này, giúp Việt Nam kết thúc bảng D ở vị trí thứ ba với bốn điểm. Đội tuyển sẽ vào tứ kết bất chấp kết quả các trận khác, gặp Nga hoặc Kazakhstan - hai đội cùng nằm trong top 7 thế giới.


Với đẳng cấp vượt trội, CH Czech chơi áp đảo trong 10 phút đầu tiên. Nhưng tài năng của thủ môn Hồ Văn Ý giúp Việt Nam đứng vững. Thủ thành quê Quảng Nam ít nhất sáu lần cứu thua trong hiệp một. Sau giai đoạn này, CH Czech giảm nhịp độ, còn Việt Nam cũng không mạo hiểm đẩy lên quá cao.

Đội tuyển chịu tổn thất lớn khi pivo Vũ Đức Tùng chấn thương khá nặng cuối hiệp một. Từ nỗ lực rướn người cứu bóng, anh bị đá trúng chân và nằm sân đau đớn. Khả năng Đức Tùng trở lại thi đấu tại giải khá thấp.

Dù vậy, Việt Nam còn chơi tốt hơn trong nửa đầu hiệp hai, khi Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Đắc Huy và Nguyễn Anh Duy liên tiếp có cơ hội. Sau khi Minh Trí và Đắc Huy phung phí trong các tình huống đối mặt thủ môn ở phút 27 và 28, Việt Nam cũng mở tỷ số phút 35. Châu Đoàn Phát cướp bóng từ giữa sân, rồi xỏ háng cầu thủ CH Czech. Anh sút xa đưa bóng đi căng và qua hai chân thủ môn Ondrej Vahala, rồi từ từ lăn vào lưới.
Hồ Văn Ý (phải) và các đồng đội gây nhiều khó khăn cho CH Czech. Ảnh: VFF

Chỉ một phút sau, CH Czech gỡ hoà từ sai lầm của Việt Nam. Đội trưởng Phạm Đức Hoà cố cầm bóng rồi chuyền trong thế không thuận lợi, vào chân đội trưởng Lukas Resetar. Số 7 của CH Czech sút trong thế đối mặt về góc cao hạ gục Văn Ý.

Trong những phút cuối CH Czech chuyển sang chơi power-play, đưa thủ môn lên hỗ trợ tấn công hòng tìm kiếm chiến thắng. Nhưng, họ không luân chuyển bóng quá nhanh, trước hệ thống phòng ngự chắc chắn của Việt Nam.

Kết quả hoà là đủ để Czech giữ vị trí nhì bảng, vào vòng 1/8 gặp đội đầu bảng E, nhiều khả năng là Tây Ban Nha.

Quang Dũng - Xuân Bình